Leonardo da Vinci

 Hoạ sỹ Leonardo da vinci

Leonardo da Vinci
Leonardo da Vinci (1452-1519) là một hoạ sĩ nhà khoa học nhà phát minh kiến trúc sư nhà vẽ tranh nhà điêu khắc nhà thơ nhà triết học và nhà vật lý học người Ý


Leonardo da Vinci (1452-1519) là một hoạ sĩ nhà khoa học nhà phát minh kiến trúc sư nhà vẽ tranh nhà điêu khắc nhà thơ nhà triết học và nhà vật lý học người Ý. Ông được coi là một trong những nhân tài vĩ đại nhất của thế giới với những đóng góp to lớn cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Leonardo da Vinci được biết đến với những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như bức tranh Mona Lisa và bức tranh The Last Supper. Ngoài ra ông còn có nhiều bản vẽ và ghi chép về các phát minh khoa học và kỹ thuật bao gồm cả máy bay xe đạp máy bay không người lái và nhiều thứ khác. Leonardo da Vinci được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến nền văn hóa và khoa học của thế giới.


Thời thơ ấu của Leonardo da vinci

Thời thơ ấu của Leonardo da Vinci không được ghi chép rõ ràng nhưng được cho là khá khó khăn. Ông sinh ra tại một ngôi làng nhỏ ở vùng Toscana Ý vào năm 1452. Cha của ông là một chủ nông trại và mẹ của ông là một phụ nữ trẻ tuổi tên là Caterina. Tuy nhiên cha của ông đã kết hôn với một người khác và ông được nuôi dưỡng bởi gia đình của cha mình. Theo các tài liệu lịch sử Leonardo da Vinci đã được đào tạo trong một xưởng đồng hồ và trở thành một học sinh của Andrea del Verrocchio một họa sĩ nổi tiếng tại Florence. Tại đây ông đã học vẽ điêu khắc và các kỹ thuật khác. Leonardo da Vinci cũng được cho là đã học tại Đại học Pisa nhưng không có bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này. Trong thời thơ ấu Leonardo da Vinci đã phát triển sự tò mò và sự ham muốn khám phá. Ông đã quan sát và nghiên cứu về các hiện tượng tự nhiên từ đó phát triển ra những ý tưởng và sáng tạo của mình. Sự tò mò và khát khao khám phá này đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của ông.


Thân thế và sự nghiệp của hoạ sỹ Leonardo da vinci

Leonardo da Vinci sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 tại thị trấn Vinci tỉnh Toscana Ý. Ông là con trai ngoài giá thú của một gia đình quý tộc và được đào tạo trong một môi trường giáo dục tốt. Leonardo da Vinci được biết đến là một trong những nhân tài vĩ đại nhất của thế giới với nhiều tài năng và thành tựu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực hội họa Leonardo da Vinci được coi là một trong những hoạ sĩ vĩ đại nhất của thế giới. Ông đã tạo ra nhiều tác phẩm nổi tiếng như bức tranh Mona Lisa và The Last Supper. Leonardo cũng là một nhà khoa học và nhà phát minh tài ba với nhiều đóng góp quan trọng cho các lĩnh vực như vật lý toán học sinh học và kỹ thuật. Leonardo da Vinci cũng là một kiến trúc sư tài ba với nhiều thiết kế kiến trúc độc đáo và sáng tạo. Ông đã thiết kế nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng nhưng phải tất cả đều được xây dựng. Leonardo cũng là một nhà vẽ tranh và nhà điêu khắc tài ba với nhiều tác phẩm nổi tiếng được trưng bày tại các bảo tàng và triển lãm nghệ thuật trên toàn thế giới. Leonardo da Vinci là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của thế giới với nhiều đóng góp quan trọng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông đã để lại một di sản vô giá cho thế giới và được tôn vinh là một trong những nhân vật vĩ đại nhất của thế giới.


Tác phẩm nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci là một trong những nghệ sỹ nhà khoa học nhà phát minh và kiến trúc vĩ đại trong lịch sử. Đây là những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: 

1. Mona Lisa: Là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới Mona Lisa được coi là biểu tượng của nghệ thuật và sự bí ẩn. 

Mona Lisa


2. The Last Supper: Bức tranh này miêu tả bữa tối cuối cùng của Chúa Giêsu với các tông đồ và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của thế giới. 

The Last Supper


3. Vitruvian Man: Bức tranh này miêu tả một người đàn ông trong tư thế đứng giữa hai vòng tròn và được coi là biểu tượng của sự hoàn hảo và sự cân bằng. 

Vitruvian Man


4. The Baptism of Christ: Bức tranh này miêu tả Chúa Giêsu được rửa tội bởi Gioan Tẩy Giả và được coi là một trong những tác phẩm đầu tiên của Leonardo. 

5. Annunciation: Bức tranh này miêu tả việc Thiên thần Gabriel thông báo cho Đức Mẹ Maria rằng bà sẽ sinh con trai và được coi là một trong những tác phẩm đầu tiên của Leonardo. 

6. Lady with an Ermine: Bức tranh này miêu tả một phụ nữ trẻ cầm một con chồn và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

7. The Adoration of the Magi: Bức tranh này miêu tả ba vị thần sáng tạo đến thăm Chúa Giêsu và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của Leonardo. 

8. The Virgin and Child with St. Anne: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria Chúa Giêsu và Thánh Anne và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

9. The Battle of Anghiari: Bức tranh này miêu tả một trận đánh giữa Florence và Milan và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của Leonardo. 

10. The Head of a Woman: Bức tranh này miêu tả một người phụ nữ và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

11. The Madonna of the Rocks: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với các thánh và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất của Leonardo. 

12. The Leda and the Swan: Bức tranh này miêu tả Leda và Thiên nga và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

13. The Virgin of the Rocks: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với các thánh và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật quan trng nhất của Leonardo. 

14. The Madonna and Child with a Cat: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con mèo và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo.

 

15. The Madonna and Child with Flowers: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với hoa và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

16. The Madonna and Child with a Pomegranate: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một quả lựu và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

17. The Madonna and Child with a Lamb: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con cừu và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

18. The Madonna and Child with a Goldfinch: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con chim và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

19. The Madonna and Child with a Carnation: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một bông hoa hồng và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

20. The Madonna and Child with a Yarn Winder: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một máy quấn chỉ và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

21. The Madonna and Child with a Book: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một quyển sách và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

22. The Madonna and Child with a Dragonfly: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con chuồn chuồn và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

23. The Madonna and Child with a Grape: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một trái nho và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

24. The Madonna and Child with a Butterfly: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con bướm và được coi làột trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

25. The Madonna and Child with a Finch: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con chim và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

26. The Madonna and Child with a Spinario: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một người đàn ông đang cầm một chiếc chổi và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

27. The Madonna and Child with a Cat and a Dog: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con mèo và một con chó và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

28. The Madonna and Child with a Lamb and a Cat: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu cùng với một con cừu và một con mèo và được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất của Leonardo. 

29. The Madonna and Child with a Lamb and a Shepherd: Bức tranh này miêu tả Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu


Đóng góp của Leonardo cho khoa học

Leonardo da Vinci là một nhà nghiên cứu đa tài ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học trong thời đại của mình. Dưới đây là một số đóng góp của ông: 1. Nghiên cứu về cơ thể con người: Leonardo đã nghiên cứu về cơ thể con người và vẽ nhiều bản vẽ chi tiết về cơ thể bao gồm cả bộ xương cơ bắp và các cơ quan nội tạng. 2. Nghiên cứu về máy bay: Ông đã nghiên cứu và vẽ nhiều bản thiết kế máy bay bao gồm cả máy bay có cánh xoắn và máy bay có động cơ. 3. Nghiên cứu về động vật và thực vật: Leonardo đã nghiên cứu về động vật và thực vật và vẽ nhiều bản vẽ chi tiết về chúng. 4. Nghiên cứu về vật lý: Ông đã nghiên cứu về vật lý và vẽ nhiều bản vẽ về các thiết bị vật lý bao gồm cả máy phát điện và máy bơm nước. 5. Nghiên cứu về toán học: Leonardo đã nghiên cứu về toán học và vẽ nhiều bản vẽ về các hình học và phép tính. Tổng quan Leonardo da Vinci đã có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học trong thời đại của mình và các nghiên cứu của ông vẫn được sử dụng và khám phá đến ngày nay.


Những tác phẩm kiến trúc của Leonardo de vanci

Leonardo da Vinci không phải là một kiến trúc sư chuyên nghiệp nhưng ông đã có một số ý tưởng và thiết kế kiến trúc đáng chú ý trong sự nghiệp của mình. Dưới đây là một số tác phẩm kiến trúc của Leonardo da Vinci: 

1. Khuôn viên của Nhà thờ Milan: Leonardo da Vinci đã được mời để thiết kế khuôn viên của Nhà thờ Milan vào năm 1487. Tuy nhiên ông đã không hoàn thành dự án này và chỉ có một số bản vẽ và ý tưởng. 

2. Cầu xoay: Leonardo da Vinci đã thiết kế một cầu xoay vào năm 1502 cho Sultan Bayezid II của Ottoman. Tuy nhiên dự án này không được thực hiện. 

3. Cung điện của Francis I: Leonardo da Vinci đã được mời để thiết kế một cung điện cho vua Francis I của Pháp vào năm 1516. Tuy nhiên ông đã qua đời trước khi dự án được hoàn thành. 

4. Tháp nghiên: Leonardo da Vinci đã thiết kế một tháp nghiêng vào năm 1504. Tuy nhiên dự án này không được thực hiện. 

5. Khuôn viên của Nhà thờ San Lorenzo: Leonardo da Vinci đã được mời để thiết kế khuôn viên của Nhà thờ San Lorenzo ở Florence vào năm 1515. Tuy nhiên ông đã không hoàn thành dự án này và chỉ có một số bản vẽ và ý tưởng.


Những điều thú vị về Leonardo da vinci

Leonardo da Vinci là một nhân vật vô cùng đa tài và có nhiều điều thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của ông bao gồm: 

1. Ông là một họa sĩ nhà vật lý nhà toán học nhà phát minh nhà kiến trúc sư nhà triết học và nhà văn. 

2. Leonardo da Vinci được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử nghệ thuật với các tác phẩm nổi tiếng như Mona Lisa và The Last Supper. 

3. Ông cũng là một nhà khoa học và phát minh với các đóng góp quan trọng trong lĩnh vực máy bay máy móc động cơ và nhiều lĩnh vực khác. 

4. Leonardo da Vinci cũng là một nhà triết học và tôn giáo với sự quan tâm đặc biệt đến tôn giáo và tâm linh. 

5. Ông có một cuộc đời đầy biến động và phiêu lưu từ việc làm việc cho các vị công tước và hoàng gia đến việc trốn tránh sự truy đuổi của các quân đội và thực dân. 

6. Leonardo da Vinci cũng là một người đồng tính với nhiều bằng chứng cho thấy ông có mối quan hệ tình cảm với những người đàn ông khác. 

7. Ông cũng là một người rất tò mò và thích khám phá với sự quan tâm đặc biệt đến các hiện tượng tự nhiên và khoa học. 

8. Leonardo da Vinci đã để lại một di sản vô giá cho thế giới với các tác phẩm nghệ thuật và đóng góp khoa học của ông vẫn được tôn vinh và khám phá đến ngày nay.


Share on Google Plus

About Trung Vũ

Chuyển động cùng nghệ sỹ

0 nhận xét :